Cùng điểm qua list 10 ngọn núi cao nhất quả đât, tất cả đều có độ cao hơn 8.000m đối với mực nước biển lớn. Và đỉnh núi cao nhất trái đất chính là đỉnh Everest cùng với độ cao 8.848m, ở trong hàng núi Hymalaya.

Bạn đang xem: Núi nào cao nhất thế giới


*

Everest là đỉnh núi cao nhất trái đất. Núi Everest nằm tại biên giới Nepal-Trung Hoa với chiều cao 8.848 mét đối với mực nước hải dương. Everest được biết đến cùng với cái thương hiệu là Sag Sagathaatha sinh sống Nepal cùng Chhomolongma nghỉ ngơi Tây Tạng. Mặc dù đây là ngọn gàng núi cao nhất với nóng bỏng không ít người leo núi độc nhất vô nhị, tuy thế đây là một Một trong những ngọn gàng núi dễ leo nhất. Everest lần đầu tiên được chinh phục vày Nepali Sherpage authority Tenzing Norgay với fan leo núi New Zeal&, ông Edmond Hillary. Trong một chuyến thám hiểm của Anh vào năm 1953 theo tuyến đường Nam Col.

Leo núi Everest là kim chỉ nam nhưng không ít người dân đặt ra vào đời.

2. K2 (8.611 m), Pakistan

*

Núi K2 là ngọn núi cao đồ vật nhị bên trên Trái khu đất, sau núi Everest. Núi K2 nằm ở vị trí Pakisrã trong hàng Karakoram trực thuộc hàng Hymalaya. Có nhiều đỉnh núi dọc dãy Karakoram, đỉnh núi sản phẩm nhì, K2 là đỉnh tối đa của dãy Karakoram và là đỉnh núi tối đa sinh sống Pakistung. K2 còn được nghe biết với cái tên “Savage Mountain” vì sự khó khăn Lúc đi lên cùng phần trăm tử vong cao thứ nhị vào danh sách này. Cđọng bốn fan đang lên đến mức đỉnh thì có một người chết vì cố gắng.

Kgấp đôi đầu được đoạt được vày một tổ thám hiểm tín đồ Ý vì chưng ông Ardilớn Desiofinally đứng vị trí số 1. Nhóm của ông, ông Lino Laceselli cùng ông Achille Compagnoni đã leo lên thành công xuất sắc đỉnh K2 (8611m) trải qua tuyến leo núi Abruzzi Spur vào ngày 31 mon 7 năm 1954.

3. Kanchenjunga (8.586 m)

*

Kanchenjunga là ngọn gàng núi cao thứ tía bên trên quả đât với độ cao 8.586 m. Nó nằm tại Nepal chạy dọc biên thuỳ Nepal-Ấn Độ. Kanchenjunga là đỉnh cao nhất ngơi nghỉ Ấn Độ. Tên của khu vực bao phủ hàng Hymalaya là “The Five sầu Treasures of Snows”, vì chưng nó đựng năm đỉnh. Đại diện mang đến 5 kho tàng trữ của Thiên Chúa, sẽ là vàng, bạc, đá quý, ngũ ly cùng sách thánh. Kanchenjunga là ngọn gàng núi tối đa rất đông trái đất. Joe Brown cùng George B& của đội thám hiểm Anh vào ngày 25 tháng 5 năm 1955 lần đầu tiên leo lên đỉnh này.

4. Lhotse (8.516 m), Nepal

*

Núi Lhotse là ngọn gàng núi cao trang bị bốn trên nhân loại. Nó được kết nối với Everest thông qua Nam Col. Lhotse tức là “đỉnh phía nam” của người Tây Tạng. Ngoài đỉnh bao gồm ngơi nghỉ chiều cao 8.516 mét so với mực nước hải dương, còn tồn tại đỉnh Lhotse Middle (Đông) cao 8.414 mét và đỉnh Lhotse Shar là 8.383m. Nó nằm tại biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) với vùng Khumbu của Nepal.

Đỉnh Lhotse lần đầu tiên được đoạt được vào ngày 18 tháng 5 năm 1956 vì chưng Fritz Luchsinger và Ernst Reiss đến từ Thụy Sĩ. Lhotse được lưu ý là một trong Một trong những leo núi cực kỳ cực nhọc leo với thảng hoặc lúc được demo.

5. Makalu (8.463 m), Nepal

*

Makalu là ngọn núi cao thiết bị năm trên thế giới cùng với chiều cao 8.463m. Nó ở biện pháp 19 km về phía đông nam giới của đỉnh Everest, trên biên cương thân Nepal cùng Trung Hoa. Núi Makalu lần trước tiên được leo lên vì một nhóm thám hiểm Mỹ bởi William Siri dẫn đầu vào mùa xuân năm 1954. Sườn Đông Nam và Tây Bắc Ridgeare là các tuyến leo núi thiết yếu lên đỉnh Makalu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Không Bị Mọt,Và Cách Xử Lý Gạo Khi Bị Mối Mọt

6. Cho Oyu (8.188 m)

*

Cho Oyu là ngọn núi cao thứ sáu trên trái đất. Nó nằm tại biên thuỳ Nepal-China, phần nghỉ ngơi Nepal nhiều hơn thế nữa. Cho Oyu tức là Nữ thần Ngọc lam thuộc giờ đồng hồ Tây Tạng. Ngọn gàng núi này là đỉnh lớn số 1 về phía tây của tè khu Khumbu ở trong dãy núi Mahalangur Himalaya, cách đỉnh Everest trăng tròn km về phía tây.

Cho Oyu được biết đến là 1 giữa những ngọn gàng núi dễ dàng chinh phục nhất vào list này. Do biện pháp tiếp cận thẳng về phía trước và thiếu hụt đa số nguy hiểm một cách khách quan. Núi Cho-Oyu lần thứ nhất được chinh phục vào ngày 19 mon 10 năm 1954 vì Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý), Palịch sự Dawa Lama (Nepal).

7. Dhaulagiri (8.167 m), Nepal

*

Dhaulagiri là ngọn núi cao máy bảy bên trên nhân loại cùng với độ cao 8.167 mét. Nó nằm tại phía bắc trung trung tâm Nepal. Cái thương hiệu Dhaulagiri xuất phát điểm từ giờ Phạn trong đó Dhawala Tức là “Dazzling, White Beautiful” và Giri tức là “Núi”. Con đường leo núi thông thường của Dhaulagiri là sườn núi Đông Bắc.

Dhaulagiri lần trước tiên được đoạt được bởi một bạn Áo, Thụy Sĩ cùng thám hiểm Nepal vào trong ngày 13 tháng 5 năm 1960.

8. Manaslu (8.163m), Nepal

*

Manaslu là ngọn núi cao lắp thêm tám trên thế giới. Nó nằm ở vị trí hàng núi Mansiri sinh hoạt phía tây trung trọng tâm của Nepal. Tên của chính nó, có nghĩa là “Núi linc hồn”, xuất phát điểm từ giờ đồng hồ Phạn là Manasa, có nghĩa là trí tuệ hoặc linch hồn.

Manaslu lần đầu tiên được chinh phục vào trong ngày 9 mon 5 năm 1956 vị Toshio Imanishi với Gyalzen Norbu, thành viên của một đoàn thám hiểm nước Nhật. Nó hay là sàng lọc thứ nhất cho người say mê xiêu bạt mạo hiểm ước ao leo chiều cao 8000m.

9. Nanga Parbat (8.126m), Pakistan

*

Nanga Parbat, ngọn gàng núi cao đồ vật chín bên trên nhân loại nằm tại vị trí Pakistan. Giếng Nanga Parbat bao gồm độ cao 26.660 feet (8.126 mét) được nghe biết với tên thường gọi là Killer Killer Mountain cho đến nửa thời điểm đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên, bây giờ không nhiều nguy nan hơn để leo lên, cơ mà vẫn siêu khó khăn. Ngọn núi này là một trong đỉnh núi bát ngát cùng ấn tượng, vượt lên phía trên Quanh Vùng bao phủ nó sinh sống Pakisrã. Nó nằm ở vị trí phía nam sông Indus nghỉ ngơi Gilgit Baltistung, Pakischảy. Hermann Bahl từ Úc là người đầu tiên từng leo lên Nanga Parbat vào khoảng thời gian 1953.

10. Annapurna (8.091 m), Nepal

*

Bảng thống kê lại các ngọn núi cao nhất cố gắng giới

Danh sách những ngọn gàng núi tối đa toàn cầu bao hàm thương hiệu, giang sơn cùng độ cao:

#Tên ngọn gàng núiVị tríĐộ cao(mét)
1EverestNepal8.848
2K2Pakistan8.611
3KangchenjungaNepal, Ấn độ8.586
4LhotseNepal, Trung Quốc8.516
5Makalu Nepal, Trung Quốc8.463
6Cho Oyu Nepal, Trung Quốc8.188
7DhaulagiriNepal8.167
8ManasluNepal8.163
9 Nanga ParbatPakistan8.126
10AnnapurnaNepal8.091

Nhìn vào bảng bên trên ta hoàn toàn có thể thấy Nepal chính là non sông thiết lập những ngọn gàng núi cao nhất bên trên trái đất. Có mang đến 8/10 ngọn gàng núi vào list này đông đảo nằm một phần hoặc toàn cục bên trên giáo khu Nepal. Đây cũng là nhà của ngọn núi tối đa nhân loại, đỉnh Everest.