Như chúng ta đã biết, luật thương mại quốc tế là một chuyên ngành của luật kinh tế. Bên cạnh đó, nó cung cấp những kiến thức cơ bản về việc điều chỉnh các hoạt động mua bán hàng hóa, giao dịch thương mại và ngay cả bảo hiểm quốc tế. Sau đây, chúng ta hãy cùng tham khảo một số câu hỏi và đáp án môn luật thương mại quốc tế để phục vụ cho quá trình ôn tập nhé.

Bạn đang xem: Nhận định đúng sai môn luật thương mại quốc tế


Câu I: Bạn hãy trình bày khái quát thủ tục giải quyết tranh chấp tại WTO.

Câu II: Các nhận định pháp lý sau đây Đúng hay Sai? Giải thích rõ tại sao Đúng hoặc Sai?

1 Thương mại quốc tế được hiểu là hoạt động mua bán hàng hóa giữa các quốc gia với nhau.

2 Quốc gia khi tham gia các hoạt động thương mại quốc tế vẫn được hưởng quyền miễn trừ tư pháp.

3 Thương nhân Việt Nam chỉ được sử dụng 2 điều kiện FOB và CIF trong INCOTERMs 2010 của ICC.

4 Nếu không có điều ước quốc tế ddieuf chỉnh về việc công nhận và thi hành bản án và quyết định của trọng tài nước ngoài thì quốc gia sẽ không công nhận bản án và quyết ddingj của trọng tài nước ngoài của tòa án nước ngoài.

5 Xuất xứ của hàng hóa được xác định theo xuất xứ của quốc gia nơi xuất khẩu hàng hóa.

6 Hàng rào kỹ thuật theo Hiệp định TBT chỉ duy nhất thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa, không điều chỉnh vấn đề an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người, động thực vật.

*

Đáp án môn luật thương mại quốc tế


Mục lục


Câu I: Sinh viên trình bày được các ý cơ bản sau:

Thực tế, việc giải quyết tranh chấp tại WTO thông qua các bước:

Bước 1: Tham vấn

Quốc gia có quyên floiwj bị ảnh hưởng bắt buộc phải có yêu cầu tham vấn với quốc gia đối có hành vi được cho là gây bất lợi.

Bước 2: Khởi kiện (lập Ban hội thẩm)

Ở giai đoạn này, sau thời hạn tham vấn hoặc sau 10 ngày khi đã có yêu cầu tham vấn, nếu quốc gia được yêu cầu không trả lời hoặc không thực hiện tham vấn sau 30 ngày thì khi đó quốc gia bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu lập Ban hội thẩm.

Bước 3: Hòa giải, trung gian

DSU quy định các bên có quyền giải quyết tranh chấp thông qua việc tự nguyện áp dụng các thủ tục môi giới, hào giải và trung gian. Những thủ tục này có thể bắt đầu và chấm dứt bất kỳ thời điểm nào kể cả khi Ban hội thảm đã tiến hành thủ tục tố tụng.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Thịt Lợn Khô Miếng Nhâm Nhi Ngày Mát Trời, Cách Làm Thịt Heo Khô Miếng

Bước 4: Giải quyết sơ thẩm tại Ban hội thẩm

Ban hội thẩm sẽ được báo cáo chính thức đến DSB và được DSB xem xét trong hạn 20 ngày kể từ khi gửi cho các bên tranh chấp. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày báo cáo được gửi đến các bên nếu không có ý kiến phản đối thì DSB sẽ thông qua báo cáo. Khi đó, báo cáo có giá trị như quyết định giải quyết tranh chấp. Việc thông qua báo cáo chỉ tồn tại khi tất cả các thành viên của DSB phản đối.

Bước 5: Thủ tục phúc thẩm

Thủ tục phúc thẩm giới hạn ở những vấn đề pháp luật được đề cập đến trong báo cáo của Ban hội thẩm cùng với việc giải thích pháp luật của Ban hội thẩm.

Bước 6: Thi hành phán quyết

Cuối cùng, khi có phán quyết cho rằng một quốc gia có biện pháp thương mại vi phạm các quy định WTO thì quốc gia đó phải rút lại các biện pháp vi phạm và thay thế bằng biện pháp khác.

*

Câu II:

1 Nhận định Sai

Giải thích: Không chỉ là hàng hóa mà còn dịch vụ, khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ và đầu tư giữa các quốc gia và giữa các thương nhân mang quốc tịch và cư trú trên lãnh thổ của các quốc gia khác nhau.

2 Nhận định Đúng

Giải thích: Quyền miễn trừ từ tư pháp của quốc gia luôn tồn tại găn svoiws chủ quyền quốc gia và các nguyên tắc chung của tư pháp quốc tế.

3 Nhận định Sai

Giải thích: Còn rất nhiều điều kiện có thể áp dụng tf thỏa thuận và có thể sử dụng cả các bản INCOTERM trước đó như INCOTERMs 2000,..

4 Nhận định Sai

Giải thích: có thể công nhận theo “có đi có lại”.

5 Nhận định Sai

Giải thích: Nguyên tắc “hàng hóa có xuất xứ của nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng.

6 Nhận định Sai

Giải thích: Hàng rào kỹ thuật theo Hiệp định TBT có điều chỉnh vấn đề an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người cũng như động thực vật.

Kết

Trên đây là Câu hỏi và đáp án môn luật thương mại quốc tế. Chúc các bạn học tốt!